Cách kiểm tra laptop cũ trước khi đi mua

Cách kiểm tra laptop cũ trước khi đi mua

Mua một máy tính đã qua sử dụng dường như là lựa chọn duy nhất khi bạn có ngân sách hạn chế. Và nếu bạn biết nơi để xem và bạn biết mình đang mua gì, bạn hoàn toàn có thể mua được một phần cứng mạnh mẽ với giá chỉ bằng một phần nhỏ so với giá gốc.

Mặc dù vậy, sẽ là không khôn ngoan nếu bạn mua một chiếc PC hoặc máy tính xách tay đã qua sử dụng với giá rẻ mà không kiểm tra kỹ lưỡng phần cứng. Việc mua hàng mù quáng có thể dẫn đến việc người bán gạt bạn. Nếu bạn đang cân nhắc mua một chiếc PC Windows đã qua sử dụng, chúng tôi sẽ phác thảo các bài kiểm tra khác nhau mà bạn nên chạy và những cân nhắc bạn nên tính đến để thực hiện một giao dịch mua có đầy đủ thông tin.


1. Kiểm tra RAM

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, hay RAM, là bộ nhớ ngắn hạn của máy tính. Nó lưu trữ thông tin của các quy trình hiện tại và sử dụng thông tin để làm cho máy tính của bạn chạy trơn tru.

Sự cố RAM xảy ra khi một quá trình ghi dữ liệu vào RAM, nhưng RAM trả về dữ liệu khác nhau khi truy xuất cùng một thông tin.

Nếu bạn mua một chiếc máy tính có RAM bị lỗi, bạn sẽ có thể gặp phải tình trạng treo máy, đồ họa bị méo, hiệu suất chậm chạp và vô số lỗi xảy ra. Do đó, bắt buộc phải kiểm tra RAM trước khi mua một máy tính đã qua sử dụng.

Mặc dù có nhiều công cụ của bên thứ ba khác nhau để kiểm tra RAM, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng công cụ Chẩn đoán bộ nhớ của Windows. Trước khi chạy thử nghiệm, hãy lưu mọi tiến trình chưa lưu khi công cụ yêu cầu khởi động lại máy tính của bạ

Đây là cách bạn có thể kiểm tra RAM bằng công cụ này:

 1. Mở Chạy nhắc nhở bằng cách nhấn Thắng + R phim tăt.
 2. Gõ phím “mdsched.exe” va đanh đi vào.
 3. Bấm vào Khởi động lại ngay bây giờ và kiểm tra sự cố (được khuyến nghị).
 4. Sau khi làm theo các hướng dẫn trên, Windows sẽ khởi động lại một lần và sau khi khởi động, công cụ Chẩn đoán Bộ nhớ sẽ bắt đầu hoạt động. Sau khi chạy thử nghiệm hoàn tất, Windows sẽ khởi động lại một lần nữa.

Khi khởi động lại lần thứ hai, bạn sẽ thấy kết quả kiểm tra ngay lập tức hoặc cần sử dụng Windows Event Viewer để tìm kiếm chúng. Để làm điều này, hãy làm theo các bước sau:

 1. Nhấp chuột phải vào Windows Khởi đầu và đi đến Trình xem sự kiện.
 2. Đi đến Nhật ký Windows và điều hướng đến Hệ thống.
 3. Bấm vào Tìm thấy Dưới Hành động trong ngăn bên phải.
 4. Gõ phím “MemoryDiagnostic” và nhấp vào Tìm tiếp theo.

Trình xem sự kiện sẽ tìm kiếm chuỗi trong dữ liệu của nó và hiển thị kết quả chạy thử nghiệm.

2. Kiểm tra tình trạng ổ cứng của bạn

Ổ cứng bị lỗi có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm không thể đọc hoặc ghi vào ổ đĩa, máy tính thường xuyên gặp sự cố, quá trình tải tệp mất vĩnh viễn và các vấn đề khác. Do đó, bạn cũng nên kiểm tra ổ cứng trước khi mua một máy tính đã qua sử dụng.SSD và HDD tồn tại lâu dài và hiếm khi hỏng hóc, nhưng điều cần thiết là phải đảm bảo sức khỏe của chúng tốt, nhiệt độ của chúng nằm trong phạm vi chấp nhận được và chúng không bị bad sector hoặc bad block.

Bạn có thể kiểm tra tình trạng ổ cứng bằng bất kỳ phần mềm nào của bên thứ ba, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng CrystalDiskInfo. Đó là một công cụ miễn phí hiển thị cho bạn khá nhiều thông tin cần biết về bất kỳ ổ cứng nào bạn đã cài đặt.
Đầu tiên, hãy tải xuống công cụ CrystalDiskInfo và cài đặt nó trên máy tính của bạn. Ngay sau khi khởi chạy công cụ, bạn sẽ thấy thống kê của tất cả các ổ đĩa trên máy tính của mình. Nếu bạn có nhiều ổ cứng, bạn có thể chuyển đổi giữa chúng bằng cách nhấp vào nút mũi tên ở góc trên bên phải của giao diện công cụ.

Từ tất cả các số liệu thống kê mà công cụ hiển thị cho bạn, tình trạng sức khỏe và nhiệt độ là điều quan trọng nhất. Tình trạng sức khỏe của ổ cứng của bạn phải Tốtvà nhiệt độ của nó phải nằm trong khoảng 30 ° C50 ° C. Nhiệt độ không được cao hơn 70 ° C trong trường hợp xấu nhất.

3. Kiểm tra tình trạng pin

Khả năng sạc của pin máy tính xách tay tiếp tục giảm theo thời gian. Nếu pin trong máy tính xách tay bạn sắp mua bị lạm dụng đáng kể, bạn có thể không nhận được nhiều thời gian sạc và thậm chí có thể cần thay thế.

Do đó, hãy kiểm tra sức khỏe của pin trước để tránh phải chịu thêm chi phí sau khi mua. Làm theo các bước sau để tạo báo cáo pin:

 • Gõ phím “cmd” trong thanh tìm kiếm của Windows 10.
 • Nhấp chuột phải vào Dấu nhắc lệnh ứng dụng và nhấp Chạy như quản trị viên.
 • Gõ phím “Powercfg / batteryreport”.
 • Đánh đi vào.
  Quá trình trên sẽ tạo một báo cáo pin và lưu nó vào một thư mục cụ thể, trong hầu hết các trường hợp sẽ là C: \ Windows \ System32 \ báo cáo pin.Phân tích mức sử dụng pin và ước tính tuổi thọ bằng cách kiểm tra kỹ lưỡng báo cáo về pin. Bạn nên đảm bảo rằng thời lượng pin ước tính mà pin cung cấp sau khi sạc đầy là đủ và nếu bạn phải thay pin mới, sẽ tính đến chi phí đó khi mua một máy tính xách tay đã qua sử dụng.Bạn cũng có thể kiểm tra tình trạng pin bằng cách sử dụng các công cụ tình trạng pin khác nhau để phân tích chuyên sâu hơn.

  4. Stress Kiểm tra CPU và GPU

  Nếu bạn có ý định sử dụng máy tính của mình cho công việc ngốn tài nguyên hoặc chơi các trò chơi đòi hỏi nhiều đồ họa, hãy đảm bảo rằng CPU và GPU đủ mạnh để chịu được áp lực mà bạn định đặt lên chúng. Kiểm tra căng thẳng cả hai thành phần là cách tốt nhất để tìm hiểu.

  Một bài kiểm tra căng thẳng sẽ đẩy phần cứng máy tính (CPU, GPU) lên hiệu suất tối đa và theo dõi mức độ xử lý của chúng khi tải cực độ này. Nếu PC vẫn ổn định trong quá trình kiểm tra căng thẳng, bạn đã có một lựa chọn tốt vì nó sẽ không bị hỏng hoặc trục trặc khi chịu tải nặng.

  Nếu CPU hoặc GPU bị lỗi trong quá trình kiểm tra căng thẳng, chúng không có đủ độ bền để xử lý tải nặng và bạn có thể sẽ gặp phải các vấn đề nghiêm trọng về hiệu suất.

  Hãy xem bài viết của chúng tôi về cách kiểm tra CPU và GPU một cách an toàn nếu bạn chưa bao giờ làm như vậy trước đây.
  Khi máy tính của bạn tắt trong một bài kiểm tra căng thẳng, đó là vì nó quá nóng ở nhiệt độ quan trọng chứ không phải là quá tải. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể quyết định xem mình có cần thêm quạt cho thùng máy, bộ làm mát hay bất kỳ thứ gì khác để giữ nhiệt độ của linh kiện ở mức an toàn hay không.


  Nếu bạn không nhận được dữ liệu nhiệt độ CPU và GPU trong quá trình chạy thử nghiệm căng thẳng, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phần mềm chuyên dụng để kiểm tra nhiệt độ của chúng.

  Phần mềm CAM của NZXT rất được khuyến khích vì giao diện trực quan của nó giúp bạn dễ dàng điều chỉnh đồng hồ và tốc độ quạt để kiểm tra nhiệt độ của linh kiện dưới mức tải ưa thích của bạn.

  Tải xuống: NZXT’s CAM dành cho Windows (Miễn phí)

  Không mua máy tính đã qua sử dụng trước khi chạy các bài kiểm tra này

  Cho dù bạn định mua một chiếc PC có tuổi đời hàng chục năm hay nhờ người khác mua giúp, việc chạy các bài kiểm tra này sẽ giúp bạn xác định tình trạng phần cứng của máy tính. Sau đó, bạn có thể quyết định xem mình có cần hoán đổi bất kỳ thành phần nào để PC của bạn chạy bình thường hay không.

  Nếu định thay thế bất kỳ thành phần nào, tốt hơn hết bạn nên bán linh kiện cũ trên eBay, Facebook Marketplace, IT Connected, v.v., để có giá hợp lý.

Đánh giá post

Related posts