Hướng dẫn bật tính năng nén GZIP trong WordPress

Hướng dẫn bật tính năng nén GZIP trong WordPress

Nén GZIP làm cho trang web của bạn nhanh hơn bằng cách nén dữ liệu và phân phối dữ liệu đó đến trình duyệt của người dùng nhanh hơn nhiều.Trang web nhanh hơn sẽ cải thiện trải nghiệm người dùng và mang lại nhiều doanh thu và chuyển đổi hơn cho doanh nghiệp của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn chính xác cách dễ dàng kích hoạt tính năng nén GZIP trong WordPress.

GZIP Compression là gì?

Nén GZIP là công nghệ nén các tệp dữ liệu trước khi nó được gửi đến trình duyệt của người dùng. Điều này làm giảm thời gian tải xuống tệp giúp trang web của bạn nhanh hơn.

Khi dữ liệu nén đến, tất cả các trình duyệt hiện đại sẽ tự động giải nén các tệp nén và hiển thị chúng. Nén GZIP không thay đổi giao diện hoặc chức năng trang web của bạn.

Nó chỉ làm cho trang web của bạn tải nhanh hơn.

GZIP được hỗ trợ bởi tất cả các trình duyệt web phổ biến, phần mềm máy chủ và tất cả các công ty lưu trữ WordPress tốt nhất .

Nén GZIP hoạt động như thế nào?

Nén Gzip sử dụng các thuật toán nén hoạt động trên các tệp trang web như HTML, CSS, JavaScript, v.v. Khi người dùng yêu cầu một trang từ trang web của bạn, thuật toán sẽ gửi lại đầu ra ở định dạng nén.

Tùy thuộc vào kích thước dữ liệu, nén có thể giảm kích thước tệp lên đến 70%.

Đây là lý do tại sao hầu hết các công cụ kiểm tra tốc độ trang web như Google Pagespeed Insights đều khuyên bạn nên bật tính năng nén gzip. Các công cụ này cũng sẽ hiển thị cảnh báo nếu tính năng nén gzip không được bật trên trang web của bạn.

Hướng dẫn bật tính năng nén GZIP trong WordPress

Lưu ý: Theo mặc định, nén Gzip không nén hình ảnh hoặc video. Vì vậy, bạn sẽ cần tối ưu hóa hình ảnh cho web trên trang WordPress của mình.

Tại sao bạn cần bật tính năng nén GZIP trong WordPress?

Dữ liệu thô thuần túy mất nhiều thời gian hơn để tải xuống, điều này ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của bạn. Nếu nhiều người dùng đến cùng một lúc, thì nó sẽ làm chậm trang web WordPress của bạn hơn nữa .

Sử dụng tính năng nén GZIP cho phép bạn truyền dữ liệu hiệu quả, tăng thời gian tải trang và giảm tải trên máy chủ lưu trữ trang web của bạn. Đây là một bước thiết yếu trong việc cải thiện tốc độ và hiệu suất trang web của bạn .

Bây giờ, bạn có thể nghĩ rằng GZIP nghe có vẻ rất kỹ thuật và phức tạp. Tuy nhiên, có nhiều plugin WordPress giúp bạn dễ dàng thêm tính năng nén GZIP trên trang web WordPress của mình.

Trong một số trường hợp, bạn thậm chí có thể đã kích hoạt GZIP bởi công ty lưu trữ WordPress của bạn.

Để kiểm tra xem GZIP có được bật trên trang web của bạn hay không, chỉ cần truy cập trình kiểm tra GZIP này và nhập URL của trang web của bạn. Nếu GZIP đang hoạt động trên trang web của bạn, bạn sẽ thấy thông báo ‘GZIP Is Enabled’.

https://www.giftofspeed.com/gzip-test/

Hướng dẫn bật tính năng nén GZIP trong WordPress

Nếu bạn cần tự thêm nén GZIP, thì bạn có thể sử dụng bất kỳ phương pháp nào sau đây để thực hiện việc này:

  • Bật GZIP với WP Rocket
  • Bật GZIP với WP Super Cache
  • Bật GZIP với W3 Total Cache

Bật nén GZIP với WPRocket

WP Rocket là plugin bộ nhớ đệm tốt nhất cho WordPress . Nó cực kỳ dễ sử dụng và bật tất cả các tính năng tối ưu hóa tốc độ cần thiết ngay từ đầu, bao gồm cả tính năng nén GZIP.

Đầu tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin WP Rocket . Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress .

Sau khi kích hoạt, khóa cấp phép của bạn sẽ được tự động kích hoạt cho bạn. Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách truy cập trang Cài đặt »WP Rocket trong quản trị viên WordPress của bạn.

Bạn sẽ thấy một thông báo cho bạn biết rằng WP Rocket đang hoạt động và đang hoạt động.

Hướng dẫn bật tính năng nén GZIP trong WordPress

WP Rocket tự động bật tính năng nén GZIP cho bạn nếu bạn đang sử dụng máy chủ Apache . Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web WordPress đều sử dụng Apache cho máy chủ của họ. Bạn không cần thực hiện thêm bất kỳ bước nào.

Để biết thông tin chi tiết về tất cả các tính năng của WP Rocket, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách cài đặt và thiết lập WPRocket .

Bật nén GZIP với WP Super Cache

WP Super Cache là một plugin bộ nhớ đệm WordPress miễn phí. Đây cũng là một cách tuyệt vời để kích hoạt tính năng nén GZIP trên trang WordPress của bạn.

Đầu tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin WP Super Cache . Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress .

Sau khi kích hoạt, hãy chuyển đến Cài đặt »trang WP Super Cache» Nâng cao trong bảng điều khiển WordPress của bạn. Sau đó, chỉ cần chọn hộp ‘Nén các trang để chúng được phục vụ nhanh hơn cho khách truy cập’.

Hướng dẫn bật tính năng nén GZIP trong WordPress

Sau đó, bạn cần cuộn xuống trang và nhấp vào nút ‘Cập nhật Trạng thái’ để lưu các thay đổi của mình. WP Super Cache bây giờ sẽ cho phép nén gZip trên trang web WordPress của bạn.

Bật nén GZIP với W3 Total Cache

W3 Total Cache là một plugin bộ nhớ đệm WordPress tuyệt vời khác. Nó không hoàn toàn thân thiện với người mới bắt đầu như WP Rocket, nhưng có một phiên bản miễn phí. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt nếu chi phí tạo một trang WordPress đang tăng lên.

Đầu tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin W3 Total Cache . Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress .

Sau khi kích hoạt, tính năng nén GZIP sẽ tự động được bật trên trang web của bạn. Bạn có thể kiểm tra hoặc thay đổi điều này bằng cách truy cập trang Hiệu suất »Cài đặt chung trong bảng điều khiển WordPress của bạn.

Cuộn xuống trang này đến Bộ nhớ cache của trình duyệt và đảm bảo có dấu kiểm trong hộp Bật:

Hướng dẫn bật tính năng nén GZIP trong WordPress

Đừng quên nhấp vào nút ‘Lưu tất cả thay đổi’ nếu bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

Kiểm tra xem GZIP đã được bật trên trang web của bạn chưa

Sau khi bật GZIP, bạn có thể nhận thấy rằng các trang trên trang web của mình tải nhanh hơn một chút. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kiểm tra xem GZIP có đang chạy hay không, bạn chỉ cần sử dụng công cụ kiểm tra GZIP . https://www.giftofspeed.com/gzip-test/

Hướng dẫn bật tính năng nén GZIP trong WordPress

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách bật tính năng nén GZIP trong WordPress.

3.9/5 - (26 bình chọn)